Người cận thị nên ăn gì để bổ sung dưỡng chất cho mắt?

Khi mắc các tật khúc xạ như cận thị, loạn thị,… mắt sẽ bị suy giảm về thị lực. Nhưng nếu chú ý đi khám, làm việc điều độ và kết hợp những thực phẩm tốt cho mắt, thì tiến trình tăng độ của các tật khúc xạ này sẽ chậm lại.  
27-06-2018
14:25

Làm việc trung bình từ 16-20 tiếng mỗi ngày, đôi mắt vì vậy thường gặp phải những cảm giác khó chịu như: khô, mờ, nhức, mỏi… Để cải thiện những triệu chứng này và giúp mắt sáng khỏe, bạn nên bổ sung vào thực đơn các thực phẩm, món ăn bổ mắt. Danh sách các thực phẩm sau sẽ không chỉ giúp bữa ăn của bạn được hấp dẫn hơn, mà còn bổ sung đầy đủ dinh dưỡng hơn nữa đấy!

 

Các món ăn bổ cho mắt giúp chăm sóc mắt hàng ngày

Trong số bốn nhóm dưỡng chất bao gồm: bột đường, đạm, béo, vitamin – khoáng chất; mắt cần được bổ sung đặc biệt một số thực phẩm trong 4 nhóm dưỡng chất này để đủ năng lượng thực hiện chức năng nhìn – thị lực. Bạn có thể tham khảo bảng bên dưới:

    Bột đường     Khoai lang, ngô bắp, khoai tây, ... Hình ảnh Những món ăn tốt cho đôi mắt sáng khỏe
    Đạm     Thịt đỏ, hàu và các loại hải sản, trứng gà, thịt gà, ...
    Béo     Cá hồi, sữa, phô mai, ... Hình ảnh Những món ăn tốt cho đôi mắt sáng khỏe

   Vitamin

   Khoáng chất

    Các loại rau xẫm như: bắp cải, súp lơ, rau bina, ...

    Các loại củ quả màu đỏ như: cà rốt, cà chua. ớt, dâu. nho. cam, ...

    Các loại ngũ cốc như: đậu nành, hạnh nhân, đậu đen, ...

Dựa trên danh sách một số các món ăn bổ mắt trên, bạn có thể chế biến sao cho phù hợp với khẩu vị và sở thích của mình để có một bữa ăn hấp dẫn và dinh dưỡng.

 

1. Cà rốt

Chắc chắn, cà rốt luôn là thực phẩm đứng đầu danh sách những thực phẩm tốt nhất cho đôi mắt khỏe mạnh. Cà rốt là một nguồn tuyệt vời của vitamin A và beta-carotene, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể cho mắt. Vitamin A rất quan trọng với các bề mặt của mắt và mí mắt, còn beta-carotene là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ các tế bào của mắt khỏi tác hại của gốc tự do.

Không những thế beta-carotene còn giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Với lợi thế giàu chất xơ và kali, cà rốt cũng rất tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn. Kali giúp duy trì một sự cân bằng chất lỏng thích hợp trong cơ thể và chất xơ giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả. Cà rốt cũng rất giàu falcarinol, một chất có thể làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Ngoài ra, nếu bạn đang cố gắng để giảm cân, chế độ ăn uống của bạn nên có thêm cà rốt vì chúng vô cùng ít calo và hầu nhưng không có chất béo. Hơn nữa cà rốt cũng chứa rất nhiều chất xơ giúp bạn no lâu hơn và thậm chí ngăn cản bạn ăn quá nhiều.

 

2) Rau lá xanh

Cải xoăn, rau bina, củ cải…và hầu hết những rau lá xanh đậm khác đều có chứa hai chất chống oxy hóa mạnh là zeaxanthin và lutein, được "lưu trữ" trong các điểm vàng (một phần nhỏ của võng mạc, hoạt động như một kem chống nắng hoàn toàn tự nhiên, bảo vệ mắt khỏi ánh sáng có hại). Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong rau lá xanh hấp thụ ánh sáng màu xanh - ánh sáng đặc biệt nguy hiểm đối với võng mạc. Hơn nữa, chúng có thể giúp bạn có được độ tương phản tốt hơn và cải thiện rất nhiều cho thị lực của mắt. Nhiều nghiên cứu tìm thấy rằng, zeaxanthin và lutein làm giảm nguy cơ các bệnh về mắt mạn tính như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Trong thực tế, lá rau xanh rất tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn và bạn hoàn toàn yên tâm về những lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại. Chẳng hạn, rau bina có nhiều chất kali, magie, folate, vitamin E và K, chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào não của bạn và có thể giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ. Ăn cải xoăn thường xuyên thúc đẩy mắt và làn da khỏe mạnh, giảm mức độ cholesterol xấu, cải thiện chức năng gan, thận. Hãy thêm rau lá xanh vào những ly sinh tố, hoặc sử dụng chúng trong những món salad. Nếu bạn ăn rau lá xanh tươi, nó thậm chí còn tốt hơn nhiều lần so với bạn nghĩ.

 

3) Ngô

Một trong những loại rau củ ngon và đa năng chính là những bắp ngô màu vàng. Ngô rất giàu zeaxanthin và lutein, chất chống oxy hóa mạnh mẽ đặc biệt tốt cho đôi mắt của bạn. Một nửa bát ngô nấu chín cung cấp cho bạn 1,8g những sắc tố. Ăn ngô thường xuyên giúp làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và giúp ngăn ngừa sự "mất mát" của các sắc tố màu vàng trong mắt. Ngoài ra, ngô còn bổ sung thêm vitamin C, vitamin B5, vitamin B1 và folate, đồng thời là một nguồn tuyệt vời của magie, phốt pho, sắt, đồng, mangan, kẽm và chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư gây ra bởi các gốc tự do. Do hàm lượng chất xơ cao, ngô giúp ngăn ngừa bệnh trĩ, giảm nguy cơ ung thư đại tràng, bệnh tiểu đường, những vấn đề liên quan tới tim mạch và kế hoạch giảm cân. Bạn có thể nướng, luộc chúng hoặc thêm ngô trong các món súp, salad, bánh pizza. Nếu bạn không ngại thì hãy cho thêm ngô vào ly sinh tố rau - đó chắc chắn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Bạn sẽ thưởng thức đồ uống ngon trong khi "gặt hái" được tất cả những lợi ích về sức khỏe mà chúng mang lại. Để tăng sự hấp thu của các sắc tố thân thiện với mắt tìm thấy trong những bắp ngô vàng, hãy xem xét việc ăn ngô với một số chất béo trong chế độ ăn của bạn như cá hồi, dầu ô liu hay quả óc chó.

 

Bổ sung dưỡng chất chuyên biệt cho măt giúp chăm sóc mắt toàn diện

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ sẽ tốt cho cả mắt và toàn thân. Mắt tuy là cơ quan bé nhỏ mà phải đối mặt với nhiều tác nhân gây tổn thương nguy hiểm. Dưới sự tác động dồn dập của ô nhiễm môi trường, ánh sáng nguy hiểm phát ra từ màn hình các thiết bị điện tử, mắt sẽ nhanh chóng bị lão hóa và tăng nguy cơ mù lòa. Vì thế, mắt cần được bổ sung dưỡng chất chuyên biệt có chức năng bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc để phòng ngừa các bệnh lý mắt, đặc biệt là các bệnh lý dễ gây mù như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm…

Ứng dụng thành tựu công nghệ sinh học phân tử, mới đây các nhà khoa học phát hiện ra sự hiện diện của Thioredoxin - một loại protein có trọng lượng phân tử nhỏ, có ở tất cả các tế bào trong cơ thể nhưng tập trung nhiều tại mắt, làm nhiệm vụ bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc ngay ở cấp độ tế bào. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy việc sử dụng tinh chất Broccophane thiên nhiên thúc đẩy quá trình tổng hợp Thioredoxin, từ đó chăm sóc, bảo vệ mắt từ bên trong. Dùng Broccophane thường xuyên có tính an toàn, hạn chế thoái hóa võng mạc, hoàng điểm và ngăn ngừa mù lòa.

Hình ảnh Những món ăn tốt cho đôi mắt sáng khỏe

Do vậy, chủ động chăm sóc, bảo vệ mắt từ bên trong với tinh chất Broccophane thiên nhiên là giải pháp tối ưu giúp đôi mắt khỏe mạnh, tránh được các triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và các bệnh mắt nguy hiểm có thể dẫn đến mù lòa.

 

Bình luận

Tin Liên Quan

Facebook Chat
Mở Khung
Đối tác của chúng tôi